Những thực phẩm cung cấp năng lượng cấp tốc

Có nhiều loại thực phẩm bổ sung năng lượng rất tốt nhưng lại quen thuộc đến mức bạn không thể nghĩ đến.

Chuối được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất cung cấp năng lượng vì nó chứa đầy carbs phức hợp, kali và vitamin B6, mà nhanh chóng đem lại sức mạnh cho cơ thể.

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ là nguồn cung protein, axit béo và vitamin B dồi dào. Một khẩu phần cá hồi hoặc cá ngừ đủ cung cấp cho bạn về định lượng axit béo omega 3 và vitamin B12 theo khuyến nghị hằng ngày.

Axit béo omega 3 đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, vốn là nguyên nhân phổ biến gây ra mệt mỏi.

Vitamin B12 kết hợp với folate để tạo ra các tế bào hồng cầu và bổ sung chất sắt hoạt động tốt hơn trong cơ thể bạn. Sự gia tăng một cách tối ưu các tế bào hồng cầu và sắt làm giảm mệt mỏi và tăng cường năng lượng.

Gạo lứt là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. So với gạo trắng, loại gạo này được chế biến ít hơn và giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn ở dạng chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Một nửa chén gạo lứt khoảng 50 gram chứa 2 gram chất xơ và cung cấp lượng mangan đủ theo mức khuyến nghị hàng ngày, một loại khoáng chất giúp các enzym phân hủy carbs và protein để tạo ra năng lượng.

Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ, gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và thúc đẩy mức năng lượng ổn định trong suốt cả ngày.

Khoai lang cũng là một nguồn năng lượng bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe. Ăn định lượng 100 gram khoai lang đem đến 25 gram carbs phức hợp, 3,1 gram chất xơ, mangan và cho vitamin A.

Nhờ có chất xơ và hàm lượng carb phức hợp trong khoai lang, cơ thể bạn tiêu hóa chúng từ từ, giúp cung cấp nguồn năng lượng ổn định.

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới và là một nguồn cung cấp carbs và chất xơ dồi dào. Một quả táo cỡ trung bình có trọng lượng khoảng 100 gram chứa khoảng 14 gram carbs, 10 gram đường và 2,1 gram chất xơ.

Do chứa nhiều đường tự nhiên và chất xơ, táo có thể cung cấp năng lượng bền vững. Hơn nữa, táo có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, vì vậy chúng giải phóng năng lượng trong một khoảng thời gian dài hơn.

PHƯƠNG MINH (T/H)

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhung-thuc-pham-cung-cap-nang-luong-cap-toc-trong-mua-tet-966194.html

Bài viết cùng danh mục: