Những thực phẩm kết hợp với nhau tốt cho sức khỏe

Những thực phẩm sau khi kết hợp với nhau nếu nói tốt hơn nhân sâm gấp trăm gấp ngàn lần thì đúng là chém gió, nhưng nó thực sự tốt cho sức khỏe bởi những dưỡng chất và chất vi lượng có trong nó.

Đùi gà và khoai lang

Đùi gà và khoai lang chứa hàm lượng vitamin A và kẽm. Vitamin và chất khoáng tham gia vào quá trình chuyển hóa, giảm đường huyết và điều tiết mỡ máu hiệu quả.

Ngũ cốc nguyên hạt + hành tây + tỏi

Giống như các loại đậu, chất sắt và kẽm trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng sinh dụng thấp – có nghĩa là chúng chuyển hóa nhanh hơn khả năng hấp thu của cơ thể.

Phần vỏ của các loại ngũ cốc dồi dào chất khoáng, khiến chúng càng khó hấp thụ. Nhưng những thực phẩm giàu lưu huỳnh như hành tây, tỏi có thể giúp ngũ cốc có độ dinh dưỡng cao hơn. Một nghiên cứu cho thấy, dùng hành tây, tỏi chung với các bữa cơm gạo tăng khả năng hấp thụ chất sắt và kẽm.

Cà chua và dầu ô liu

Cà chua rất giàu lycopene, arotenoid có thể làm giảm viêm và cholesterol và cải thiện chức năng miễn dịch. Kết hợp 3-5g chất béo dầu oliu cùng các loại thực phẩm màu đỏ hay cam như cà chua giúp thúc đẩy hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bạn có thể thêm salad trộn vào món ăn.

Đậu đen + ớt chuông đỏ

Đậu đen là nguồn chất sắt rất rốt. Và chất sắt trong rau quả là chất sắt không-heme, không dễ hấp thụ như chất sắt trong thịt. Chỉ khoảng 2-20% chất sắt trong rau quả hấp thu được vào máu, so với 15-35% chất sắt trong thịt. Nên vitamin C – đặc biệt giàu trong ớt chuông đỏ - có thể phối hợp với đậu đen mục đích để làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt không-heme vào cơ thể đến 6 lần.

Thịt bò và các loại thảo mộc tươi

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Kansas (Mỹ) cho biết, các chất chống oxy hóa có trong các loại thảo mộc giúp hạn chế sự hình thành các hợp chất gây ung thư gọi là heterocyclic amines - được tạo ra khi thịt đỏ được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Bạn có thể kẹp bánh mì cùng thịt và thảo mộc ăn kèm.

Bông cải xanh + cà chua

Khi kết hợp 2 thực phẩm này sẽ tạo ra sức mạnh chống ung thư ấn tượng. Trong một nghiên cứu trên chuột cho thấy, chế độ ăn bông cải xanh kết hợp với cà chua cho kết quả còn tốt hơn dùng 2 thực phẩm này nhiều hơn nhưng riêng rẽ.

Theo Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-ket-hop-voi-nhau-tot-hon-ca-nhan-sam/20210409014402985

Bài viết cùng danh mục: