Những lưu ý khi ăn khoai loang

Khoai lang là loại củ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. 

Khoai lang là loại thực phẩm quen thuộc được nhiều đối tượng yêu thích bởi dễ ăn và bổ dưỡng. Khoai lang chứa nhiều vitamin bổ sung dưỡng chất cho cơ thể như: Vitamin A, B, protein, Lipid, Glucid, chất xơ,… Những người bị táo bón chỉ cần ăn khoai lang sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tình trạng này sẽ nhanh chóng được cải thiện.
 
Những người không thích hợp ăn khoai lang

Người mắc bệnh tiểu đường
Trong thành phần của khoai lang chứa lượng lớn tinh bột và đường, vì thế những người có lượng đường huyết trong máu cao nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Người có tiêu hóa kém
Sau khi ăn khoai lang, dạ dày của bạn sẽ tiết ra rất nhiều dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Người có hệ tiêu khóa không tốt, xuất hiện những biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, chướng bụng cảm giác khó chịu cả ngày.

Người bị bệnh thận
Người bị bệnh thận không nên ăn khoai lang hoặc ăn với khẩu phần ít, bởi trong loại củ này chứa kali, khả năng lọc các chất dư thừa của thận bị yếu đi không lọc bớt được kali gây ra phản ứng ngược như: Rối loạn nhịp tim, khó thở.
Một số loại thực phẩm không nên ăn cùng khoai lang

Trứng
Trứng và khoai lang khi kết hợp sẽ gây ra hội chứng khó tiêu, đầy bụng gây cảm giác khó chịu cho người ăn. Vì thế nếu không muốn dạ dày của bạn thêm gánh nặng thì không nên sử dụng cả 2 loại thực phẩm này cùng lúc.

Thịt gà
Thịt gà và khoai lang không nên ăn cùng lúc, cũng sẽ khiến bạn bị đầy hơi, tức bụng, cảm giác ì ạch mãi không tiêu, khó chịu.

Cua
Đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn ăn cua và khoai lang cùng lúc, rất dễ bị tiêu chảy cấp, mất nước. Hai thứ thực phẩm rất ngon nhưng lại gây hậu quả không lường nếu kết hợp cùng nhau.

Bí đỏ
Khoai lang và bí đỏ 2 loại thực phẩm nhuận tràng nhưng khi kết hợp cùng nhau sẽ gây ra tình trạng chướng khí. Tình trạng nôn khan, ợ chua xảy ra khi ăn 2 loại thực phẩm này cùng lúc. Lưu ý khi nấu, luộc phải chín kỹ nếu không muốn tình trạng đầy bụng nặng hơn.

Hồng
Chất pectin và tannin có trong quả hồng khi kết hợp cùng khoai lang sẽ gây ra kết tủa, gây hại cho hệ tiêu hóa. Trường hợp nặng hơn có thể gây ra sỏi dạ dày, chảy máu dạ dày và các loại bệnh nguy hiểm khác. Tinh bột và đường trong khoai lang khi trong dạ dày cũng nhanh chóng diễn ra quá trình tiết dịch axit để chuyển hóa thức ăn, vì vậy cũng không nên ăn quá nhiều khoai lang khiến dịch axit nhiều hơn.

Theo VOV
Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/doi-song/202011/mot-so-thuc-pham-khong-nen-an-cung-khoai-lang-8193371/

Bài viết cùng danh mục: