Cách phát hiện rau muốn bị dư thuốc trừ sâu

Rau muống ngon và tốt cho sức khỏe nhưng trong quá trình chế biến nếu thấy những dấu hiệu bất thường như bài viết sau thì cần loại bỏ ngay lập tức. Trong bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết rau có dư thuốc trừ sâu, cách kiểm tra rau bị dư thuốc trừ sâu. Nếu ăn rau muống bị dư thuốc trừ sâu hoặc bị nhiễm kim loại nặng thì sẽ có hại cho sức khỏe.

Thông thường chúng ta thường vắt chanh vào nước rau muống để tăng thêm độ thơm, ngon. Nhưng khi vắt chanh mà không thấy nước rau đổi từ màu xanh sang màu vàng thì hãy cẩn thận. Bởi trong nước rau muống có chứa một lượng kiềm Ca(OH)2, chất diệp lục phản ứng như chất chỉ thị màu.

Khi tiếp xúc với chanh có chứa lưỡng axit hữu cơ lớn (8% là axit citric) sẽ làm thay đổi nồng độ axit của nước luộc rau, khiến nước chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo nồng độ axit.

Nếu nước rau không chuyển màu có nghĩa là nồng độ thuốc trừ sâu quá nhiều, làm mất tác dụng của axit có trong chanh. Bởi vậy, hãy mạnh dạn bỏ ngay món rau muống này để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.

Cách chọn rau muống sạch, tránh rau muống "nhiễm độc":

Rau muống bị phun nhiều thuốc trừ sâu: Khi mua rau, các bà nội trợ nên nhớ, rau trông xanh non, cây dài, tuy nhiên thân quá giòn, dễ gãy là rau "ngậm" nhiều thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, khi ngắt cuống rau không có vết nhựa, rau để được lâu, ít héo. Lá rau đồng đều, không hề có dấu vết bị sâu hay côn trùng cắn cần phải lưu tâm.

Rau nhiễm chì: Rau muống nhiễm chì có lá màu xanh đen do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng trong đó có chì. Thân rau muống to hơn bình thường và khi rửa rau nổi bong bóng quá nhiều, đặc biệt cọng rau muống rất dai, có một vài vết sần trên thân và lá, không được tự nhiên.

Hãy nhớ, rau muống nhiễm chì dù là luộc hay xào khi ra nước để nguội, nước rau sẽ đổi thành màu xanh đen và có vẩn đen, khi ăn có vị chát, không ngọt, mùi hơi hắc.

Ăn rau muống thế nào cho đúng cách?

Không ăn rau muống sống hoặc chưa chín: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu…

Nếu rửa rau hoặc chế biến chưa kỹ, có thể gây ra ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Hơn nữa, khi ăn rau muống sống hoặc chưa chế biến kỹ, ký sinh trùng sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Không ăn rau muống với sữa: Không nên ăn rau muống với các sản phẩm sữa như sữa bò, sữa chua hay pho mát. Bởi sữa rất giàu hàm lượng canxi, trong khi rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

Hạn chế ăn rau muống trái mùa: Rau muống là lợi cây dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn để đem bán ra thị trường nhằm kiếm lời.

Bởi vậy, ăn rau muống trái mùa thường không an toàn bởi lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng trong rau nhiều hơn, từ đó nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, bạn hãy chọn những địa điểm rau sạch, hoặc rau được chăm sóc tự nhiên. Ngoài ra, hãy cùng gia đình trồng rau sạch đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiểu Phi (Tổng Hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dung-an-rau-muong-ngay-lap-tuc-neu-phat-hien-thay-dau-hieu-nay-a504873.html


Bài viết cùng danh mục: