5 loại thực phẩm đã qua chế biến bạn nên ăn

Có nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến có lượng calo cao nhưng giá trị dinh dưỡng thấp do chúng đã bị mất đi trong quá trình chế biến.

Một số thực phẩm công nghiệp thường có chứa các thành phần bổ sung có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta như chất bảo quản, dầu hydro hóa và đường tinh luyện. Bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ thức ăn nhanh có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh hơn, bệnh tim và các loại ung thư khác nhau.

Nhưng một số loại thực phẩm đã qua chế biến vẫn là một số loại lành mạnh nhất. Dưới đây là bảy loại thực phẩm chế biến sẵn mà bạn nên ăn.

1. Dầu ô liu nguyên chất

Không phải tất cả các loại dầu đều được làm giống nhau. Dầu ôliu nguyên chất có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Quá trình chế biến dầu ô liu hiện đại bắt đầu khi ô liu được nghiền bằng máy trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch. Hỗn hợp được tạo ra sau đó được trộn kỹ và sau đó trải qua quá trình gạn lọc để tách nước, dầu và bã đậu. Sau đó, dầu được trộn với tốc độ cao, giúp phân tách chất lỏng nặng hơn với chất lỏng nhẹ hơn. Chất lỏng nhẹ hơn là dầu ô liu tinh khiết nhất sau đó được đóng chai và bán. Thuật ngữ “extra virgin” đề cập đến quy trình chế biến này và thực tế là nó không bao gồm bất kỳ phương pháp xử lý hóa học nào.

2. Sô cô la đen

Giống như dầu ô liu, quá trình chế biến sô cô la đen bắt đầu từ hơn 2000 năm trước. Sô cô la đen chứa flavonoid có liên quan đến việc giảm huyết áp và thành phần chính của nó là ca cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạt ca cao được trồng ở các vùng nhiệt đới và thường được thu hoạch bằng tay. Sau khi hạt ca cao được tách ra khỏi vỏ, chúng sẽ trải qua một quá trình lên men để mang lại hương vị tinh tế hơn. Tiếp theo, hạt ca cao được rang và sau đó xay thành bột ca cao, bơ ca cao và rượu ca cao. Sự kết hợp khác nhau của những thành phần này và những thành phần khác tạo ra sự đa dạng của các sản phẩm sô cô la mà chúng ta quen thuộc như sô cô la đen, sô cô la sữa và sô cô la trắng.  

3. Sữa chua

Sữa chua có nhiều chất béo lành mạnh và là nguồn cung cấp men vi sinh tuyệt vời. Sữa chua cũng chứa các vi khuẩn lành mạnh sẽ hỗ trợ cơ thể bạn tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất. Theo thời gian, điều này sẽ tạo ra một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. 

4. Bơ làm từ hạt

Giống như sữa chua, bơ làm từ hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B6, axit folic, magiê, đồng và kali. Chọn đúng nhãn hiệu và đọc nhãn của bơ hạt bạn chọn là điều cần thiết để tìm một sản phẩm không chứa chất bảo quản và đường tinh chế. 

Bơ hạt ban đầu là bơ đậu phộng và vì lý do đó, việc chế biến các loại bơ hạt khác bao gồm hạnh nhân, hạt điều, macadamias và bơ hạt chủ yếu giống nhau. Cây đậu phộng được thu hoạch và được rang trong lò quay. Sau đó chúng được nghiền và trộn. Tại thời điểm này, một số thương hiệu sẽ thêm những thứ như xi-rô ngô có đường fructose cao trong khi những thương hiệu khác sẽ bỏ qua những bổ sung này. Một lần nữa, điều quan trọng là phải mua bơ hạt chứa ít hoặc không thêm thành phần nào khác.

5. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men có lượng probiotics dồi dào trong quá trình lên men. Quá trình lên men là trọng tâm trong việc tạo ra rượu, bia, dưa chua, kim chi, sữa chua, dưa chuột, bắp cải (dưa cải bắp), củ cải và củ cải đường, v.v.. Những vi sinh vật trong những sản phẩm lên men giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. 

Theo mediterraneanliving.com

Bài viết cùng danh mục: