3 thực phẩm chứa chất dinh dưỡng cung cấp DHA cho bé

Cha mẹ nào cũng mong con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, nhiều bậc cha mẹ cũng đang tìm kiếm những loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ trí não.

DHA (Axit docosahexaenoic) là một trong những axit béo omega-3 quan trọng nhất. Giống như hầu hết các chất béo omega-3, nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

DHA là “trợ thủ đắc lực” cho sự phát triển trí não và thị giác của bé

Chúng ta đều biết rằng các chất dinh dưỡng có ý nghĩa to lớn đối với hoạt động sống của con người, các chất dinh dưỡng khác nhau cũng có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe đối với cơ thể con người, ví dụ như DHA liên quan mật thiết đến sự phát triển trí não và thị giác của bé, là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé tăng trưởng và phát triển, và DHA là thứ mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải lấy qua thực phẩm hoặc chất bổ sung dinh dưỡng.

DHA không chỉ là thành phần chính giúp tăng trưởng và duy trì các tế bào của hệ thần kinh mà còn là thành phần quan trọng của võng mạc.Nó chiếm khoảng 40% tổng hàm lượng axit béo của não và 60% của võng mạc. DHAlà chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của nhận thức và hệ thần kinh vận động trong quá trình phát triểncủa não bộ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của võng mạc.

Đặc biệt trong giai đoạn 0-3 tuổi, là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển nhanh chóng của các mô và cơ quan như não, thể tích não sẽ tăng lên gấp 12 lần.Nếu thiếu DHA có thể khiến bé chậm phát triển trí tuệ và khiếm khuyết về thị lực, vì vậy các mẹ nên bổ sung kịp thời cho bé một lượng DHA phù hợp.

Những thực phẩm bổ sung DHA tốt cho bé

Vậy mẹ có thể bổ sung DHA cho con bằng những cách nào, chủ yếu có 3 cách sau đây.

1. Sữa mẹ

Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo rằng các bà mẹ đang cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày và ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần. Tốt hơn là có thể ăn một số loại cá hải sản có hàm lượng chất béo cao. Điều này có thể đạt được bằng cách ăn cá có hàm lượng DHA cao.Đối với những bà mẹ đang cho con bú ít ăn cá thì cũng có thể ăn trứng gà bổ sung DHA để bổ sung lượng DHA cần thiết cho cơ thể.

2. Hải sản như cá và tảo

Một số loại cávà các sản phẩm từ cá lànguồn tuyệt vơìcung cấp DHA, cung cấp tới vài gam cho mỗi khẩu phần.Chẳng hạn như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi và trứng cá muối.

Khi bé ănthêm thức ăn bổ sung, cha mẹcó thể bổ sung DHA bằng cách tăng lượng thức ăn như cá, tảo.Tuy nhiên, trong khi tăng tần suất và số lượng cá cho bé, cha mẹcũng nên lựa chọn những nguồn bán uy tín, tránh tình trạng mua phải hải sản bị nhiễm kim loại nặng.

Một số loại dầu cá, chẳng hạn như dầu gan cá, có thể cung cấp tới 1 gam DHA trong một muỗng canh (15 ml). Chỉ cần lưu ý rằng một số loại dầu cá cũng có thể chứa nhiều vitamin A, có thể gây hại với lượng lớn.

3. Trứng DHA

Trứng gà DHA rất giàu DHA và các nguyên tố vi lượng phong phú, đồng thời lecithin trong lòng đỏ trứng gà có thể trực tiếp đi vào não thông qua hoạt động của các men tiêu hóa trong ruột, kết hợp với axit axetic tạo thành môi trường dẫn truyền thần kinh, có lợi cho phát triển và hoàn thiện trí thông minh, giúp trẻ phát triển trí tuệ và phát triển thị lực.Mỗi quả trứng chứa 160-210mg DHA.

Trẻ cần bao nhiêu DHA?

Trẻ em dưới 2 tuổi có thể cần 4,5–5,5 mg mỗi pound trọng lượng cơ thể (10–12 mg/kg), trong khi trẻ lớn hơn có thể cần tới 250 mg mỗi ngày.

Các bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú nên nhận ít nhất 200 mg DHA, hoặc 300–900 mg EPA và DHA kết hợp, mỗi ngày.

Hầu hết các hướng dẫndành cho người lớn khỏe mạnh đều khuyến nghị ít nhất 250–500 mg EPA và DHA kết hợp mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy lượng DHA trung bình là gần 100 mg mỗi ngày.

Những người có vấn đề về trí nhớ nhẹ hoặc suy giảm nhận thức có thể được hưởng lợi từ 500–1.700 mg DHA mỗi ngày để cải thiện chức năng não.

Những người ăn chay và ăn chay trường thường thiếu DHA và nên cân nhắc việc bổ sung vi tảo.

Điều thú vị là curcumin,hợp chất hoạt động trong nghệ, có thể tăng cường sự hấp thụ DHA của cơ thể bạn.Do đó, curcumin có thể hữu ích khi bổ sung DHA.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-thuc-pham-chua-chat-dinh-duong-duoc-vi-nhu-vang-cua-nao-be-an-vua-khoe-lai-thong-minh/20210413055232684

 

Bài viết cùng danh mục: